hanoi pho 3

Quyền mang thành viên gia đình đến UK và các nước EEA khác

** Thông Báo: VietHome nhận được tài trợ chính thức từ Trang Bán Hàng ViHu Uk ***

Giấy phép cho thành viên gia đình EEA (EEA family permit) là quyền lợi của các thành viên trong gia đình của một công dân quốc tịch của một nước thuộc khối Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA).

Việc xin giấy phép gia đình EEA này không cần phải mất phí.

Những thành viên trong một gia đình (vợ/chồng/con cái) của một người có quốc tịch của một nước thuộc EEA (mà những người này chưa có quốc tịch châu Âu) muốn đến UK để sống hay nhập quốc tịch thì đều cần phải xin giấy phép thành viên gia đình EEA này.

VISA EEA UK

- Nếu thành viên có quốc tịch châu Âu của gia đình này đang không có mặt ở UK thì những thành viên chưa có quốc tịch khác cần phải đăng kí xin visa trước khi vào Anh quốc.

- Nếu người vợ/chồng chưa có quốc tịch này đã sống và có chứng từ chứng tỏ quyền cư dân ở UK thì mỗi lần ra vào Anh quốc không cần xin giấy phép gia đình EEA này nữa.

- Một công dân Anh quốc khi sống ở nước khác và khi về mang theo thành viên gia đình đến UK thì có thể đăng kí giấy phép gia đình EEA này với điều kiện:

+ Công dân Anh quốc này đang sống và làm việc ở một nước thuộc EEA

+ Thành viên gia đình phải có chứng từ dân sự và họ đang sống cùng nhau ở nước EEA đó

Khi đăng kí xin giấy phép họ cần những chứng từ sau:

+ Hộ chiếu gốc hay chứng minh thư của thành viên quốc tịch châu Âu, hoặc bản copy có xác nhận của đại xứ quán nước mà họ là công dân

+ Bằng chứng chứng minh mối quan hệ, như giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn

+ Một bức thư từ thành viên có quốc tịch EEA, nói rằng anh ta hoặc cô ta muốn dẫn vợ/chồng/con cái mình đến UK

Ngoài ra nếu không có giấy chứng minh mối quan hệ dân sự thì cũng cần bằng chứng chứng minh đó là người sống cùng trong một hộ gia đình, hoặc phải sống dựa vào người kia.

Nếu là vợ chồng chưa cưới thì cần chứng minh đã sống cùng nhau trên 2 năm như một đôi vợ chồng sắp cưới còn nếu không sẽ phải cần qua những bước xét duyệt khác.

Nếu là người dưới 18 tuổi và không có bố mẹ hay người bảo hộ đi cùng thì cần giấy cho phép của phụ huynh.

Nếu thành viên quốc tịch EEA đã sống ở UK trên 3 tháng thì cần xuất trình bằng chứng đảm bảo:

+ Hợp đồng lao động, hoặc thư từ người tuyển dụng nếu là người lao động

+ Chứng nhận đóng bảo hiểm quốc gia National Insurance

+ Thư xác nhận của trường học nếu là sinh viên

+ Chứng minh tài chính

 

Để đăng kí xin giấy phép thành viên gia đình EEA, bạn có thể đăng kí online qua mạng hoặc điền vào mẫu đăng kí VAF5, có thể tải về từ trang web của UKBA.