Đề xuất mở rộng visa Tier 2 cho một số ngành nghề thiếu hụt lao động ở Anh

Các cố vấn chính phủ cho biết luật di trú cần được nới lỏng đối với những người đến từ bên ngoài Châu Âu làm việc trong các lĩnh vực thú y, thiết kế trang web, tâm lý và kiến trúc.

Ủy ban Tư vấn Di cư cho biết những công việc đó nên nằm trong danh sách cần lấp lỗ hổng trên thị trường lao động ở Anh.

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Các công việc nằm trong Danh sách Nghề nghiệp Thiếu hụt (SOL) nên được ưu tiên khi xem xét hồ sơ của các nhân công đến từ bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Đánh giá từ các cố vấn cho biết danh sách việc làm này cần được mở rộng. Theo các đề xuất này, danh sách nên chiếm 9% số việc làm trong thị trường lao động, so với khoảng 1% hiện tại.

Tại sao phải có SOL?

Chỉ những công nhân từ Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) - bao gồm tất cả các nước EU và Vương quốc Anh, cũng như Na Uy, Iceland và Lichtenstein - được hưởng quyền tự do di chuyển, đi lại và làm việc trong khu vực mà không cần thị thực.

Chương trình hiện tại dành cho người di cư không thuộc EEA có tay nghề cao - được gọi là visa Tier 2 - cho phép 20.700 lao động có tay nghề cao vào Vương quốc Anh mỗi năm.

Mức lương hiện tại cho người mang loại visa này là 30.000 bảng và ưu tiên hàng đầu được dành cho các công việc trong "Danh sách nghề nghiệp thiếu hụt".

Nếu một chức danh công việc được bao gồm trong SOL, điều đó có nghĩa là:

  • Nhà tuyển dụng không cần phải đăng quảng cáo tuyển dụng với người lao động ở Anh. 
  • Người lao động ngoài EEA Không cần phải đáp ứng ngưỡng lương 35.800 bảng để được định cư sau 5 năm
  • Phí xin visa thấp hơn cho người lao động và gia đình họ
  • Nếu đã đủ hạn mức 20.700 người thì nghề nghiệp trong SOL được ưu tiên

Năm ngoái, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid đã ủy quyền cho Ủy ban Cố vấn Di cư (MAC) tiến hành đánh giá đầy đủ danh sách sau khi số người được cấp visa đã chạm hạn mức chung của Tier 2, dẫn đến một số nghề nghiệp bị từ chối.

MAC khuyến nghị nên có một "đánh giá đầy đủ" về các thỏa thuận nghề nghiệp thiếu hụt sau khi hệ thống nhập cư trong tương lai được vạch rõ.

Chính phủ trước đây đã nói rằng sau Brexit, những người từ EU phải tuân thủ các quy tắc nhập cư giống như những người từ nơi khác.

Những công việc nào có / không có trong danh sách?

Các ngành nghề trong danh sách bao gồm:

  • Nhà địa vật lý
  • Kỹ sư khai thác
  • Thiết kế hoạt hình máy tính 3D
  • Nhà thiết kế trò chơi
  • Chuyên gia an ninh mạng
  • Tư vấn thuốc cấp cứu
  • Tư vấn nhi khoa

Báo cáo của Ủy ban Tư vấn Di cư (MAC) cho biết các ngành nghề khác đã được liệt kê nên được mở rộng để bao gồm tất cả các nghề nghiệp nằm trong nhóm danh mục, bao gồm các bác sĩ, nghệ sĩ và kỹ sư dân sự.

Giáo sư Alan Manning, chủ tịch MAC, cho biết: "Thị trường lao động ngày nay rất khác so với thị trường mà chúng tôi đã xem xét khi bản SOL cuối cùng được công bố vào năm 2013. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã khuyến nghị mở rộng SOL để bao quát một loạt các ngành nghề trong lĩnh vực y tế, thông tin và kỹ thuật."

Các công việc khác được đề xuất thêm vào danh sách bao gồm chuyên gia trị liệu nghề nghiệp, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp.

Tại Scotland, danh sách này nên được mở rộng để bao gồm các nhà khoa học và kỹ sư hóa học trong ngành công nghiệp hạt nhân và giáo viên tiếng Gael Scotland.

SOL mang lại ích lợi gì cho nước Anh?

Danh sách nghề nghiệp thiếu hụt có lợi ích thiết thực và quan trọng.

Nó loại bỏ một số rào cản mà các nhà tuyển dụng phải vượt qua để tuyển dụng lao động từ bên ngoài EEA, cũng như giúp người lao động nước ngoài vào và định cư ở Anh dễ dàng và đỡ tốn kém hơn.

Nhưng danh sách cũng có một chức năng khác. Nó là một lời nhắc nhở - một hồi chuông cảnh báo - cho chính phủ, ngành công nghiệp và ngành giáo dục về các lĩnh vực mà Vương quốc Anh đang thiếu hụt nhân công có kỹ năng.

Một số thiếu hụt thị trường lao động, đặc biệt là về kỹ thuật và y tế, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và rõ ràng đang trở nên tồi tệ hơn.

Nó đặt ra những câu hỏi về số lượng và chất lượng đào tạo kỹ thuật và dạy nghề trong nước – liệu các trường đại học và cao đẳng đã cung cấp đầy đủ và hợp lý các môn học chưa, và liệu chúng ta đã cân nhắc đủ để lập kế hoạch cho nhu cầu lâu dài của nền kinh tế .

Các quy tắc hiện hành đối với công dân ngoài EU là gì?

Bất cứ ai muốn chuyển đến Vương quốc Anh từ bên ngoài EU, cũng như từ Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ, để làm việc hoặc học tập cần phải xin một trong số các loại visa.

Từ Visa Tier 1, dành cho các nhà đầu tư và "tài năng đặc biệt", đến Visa Tier 5 cho các chương trình giáo dục và tình nguyện ngắn hạn.

Hai loại phổ biến nhất là visa công nhân lành nghề Tier 2 và visa sinh viên Tier 4. Hiện tại, Bộ Nội vụ không còn tiếp tục cấp Visa Tier 3 – dành cho lao động không có trình độ.

Một số thị thực này cho phép mọi người nộp đơn mang theo người phụ thuộc như con cái và bạn đời. Một số loại visa được quyết định dựa trên hệ thống tính điểm và các tiêu chí đã trở nên hà khắc hơn trong những năm gần đây.

Ví dụ, đối với thị thực "công nhân lành nghề" Tier 2, người xin visa hiện cần có mức lương ít nhất 30.000 bảng để có thể nộp hồ sơ, tăng gần 10.000 bảng so với năm 2011. Người xin visa sẽ nhận được nhiều điểm hơn cho mức lương cao hơn hoặc nếu công việc của họ nằm trong danh sách nghề nghiệp thiếu hụt.

Hầu hết các loại visa đều đi kèm với các điều kiện khác, bao gồm kiến thức về tiếng Anh, cần một nhà tài trợ và người xin visa phải chấp nhận không xin trợ cấp trong một khoảng thời gian.

VietHome (Theo BBC)