Phải làm gì khi muốn đăng ký kết hôn ở Anh?

Để có thể kết hôn hoặc bước chân vào một mối quan hệ dân sự ở Anh, phần lớn các cá nhân phải thông báo trước ít nhất 28 ngày tại một văn phòng đăng ký kết hôn địa phương. “Thông báo” tại Văn phòng Đăng ký đồng nghĩa với việc một cặp đôi thông báo ý định kết hôn với nhau. Để làm điều này, họ phải sống ở khu vực có văn phòng đăng ký ít nhất 7 ngày trước khi đến thông báo. Bạn có thể vào đây để tìm văn phòng gần mình nhất.

Những đối tượng bắt buộc phải thông báo bao gồm người chịu sự kiểm soát của Luật Nhập cư, ví dụ như công dân không thuộc EEA.

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Bạn cần phải mang giấy tờ gì khi đi thông báo kết hôn?

Để có thể tuân thủ các yêu cầu của việc ‘thông báo’, cả hai người phải mang theo các giấy tờ hồ sơ chứng minh tên, tuổi, quốc tịch và nơi sinh sống tới Văn phòng Đăng ký. Ví dụ như các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ căn cước (nếu bạn là công dân EEA)
  • Giấy chứng nhận nhập tịch
  • Hóa đơn (thuế hội đồng, gas, điện hoặc nước)
  • Hợp đồng thuê nhà

Chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi tới thông báo kết hôn?

Một khi đã mang đủ những giấy tờ cần thiết và được thông qua, thông báo của bạn sẽ được công khai ở Văn phòng Đăng ký trong 28 ngày. Thời gian chờ đợi 28 ngày này được áp dụng với bất cứ ai đang lưu trú tại Anh, bất kể quốc tịch hay tình trạng nhập cư. Và bạn không thể kết hôn chính thức trong giai đoạn 28 ngày này.

Theo Bộ luật Nhập cư 2014, Văn phòng Đăng ký được yêu cầu thông báo với Bộ Nội vụ nếu một người trong cặp đôi không được ‘miễn trừ’ kiểm soát nhập cư. Những trường hợp được miễn trừ bao gồm công dân Anh, công dân EEA và những người có quyền lưu trú vô thời hạn ở Anh.

Mục đích của việc thông báo này là để Bộ Nội vụ có thể kiểm tra xem việc kết hôn này là thực hay giả.

Nếu Bộ xác định trường hợp kết hôn của bạn cần được điều tra thêm, giai đoạn thông báo sẽ được kéo dài thành 70 ngày. Và tất nhiên, bạn không được phép kết hôn trong 70 ngày này, khi mà việc kết hôn đang được điều tra.

Có phải bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng bị điều tra không?

Không. Việc điều tra được quyết định dựa trên một danh sách các yếu tố. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, một số yếu tố khiến việc kết hôn của bạn bị điều tra bao gồm:

  • Một trong hai người là người nhập cư lưu lại quá hạn visa
  • Một trong hai người đã vào Anh bất hợp pháp
  • Một trong hai người có hành vi phạm pháp
  • Một trong hai người từng xin được lưu lại Anh bằng hồ sơ lừa đảo.

Nếu trường hợp của bạn chứa đựng bất cứ yếu tố nào trong những yếu tố này, khả năng cao bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn kết hôn.

Nếu được mời đến buổi phỏng vấn kết hôn, tôi có thể chuẩn bị những gì?

Tai một buổi phỏng vấn kết hôn, bạn sẽ phải trả lời nhưng câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của bạn với vị hôn phu/hôn thê, ví dụ như các bạn gặp nhau lần đầu ở đâu và mối quan hệ đã phát triển ra sao. Bạn cũng có thể được hỏi về những hoạt động mà bạn và bạn đời tương lai thích được làm cùng nhau.

Lưu ý rằng nếu bạn từ chối trả lời câu hỏi nào, bạn có thể bị coi là không tuân thủ quy trình điều tra.

Bạn cũng có thể cử đại diện pháp lý của mình đến buổi phỏng vấn. Bạn cũng được phép ghi chép lại các câu hỏi và câu trả lời trong quá trình phỏng vấn.

VietHome (Theo Immigration Barrister)