Những điều cần biết về Visa Start-up mới của chính phủ Anh

Từ ngày 29 tháng 3 năm 2019, visa start-up mới của chính phủ đã bắt đầu được áp dụng cho người đăng ký mới. Được công bố vào tháng 6 năm ngoái, loại visa này ra đời nhằm mục đích thay thế cho Tier 1 (Graduate Entrepreneur) nhưng mang theo kỳ vọng rằng nó có thể giúp Vương quốc Anh thu hút những tài năng toàn cầu và duy trì vị thế điểm đến hàng đầu thế giới cho sáng tạo và kinh doanh của nước Anh.

Nói một cách đơn giản, mục đích là visa khởi nghiệp sẽ giúp thu hút những người có tham vọng thành lập doanh nghiệp, từ đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng mức năng suất và tạo việc làm lương cao cho cư dân địa phương, mang lại lợi ích cho toàn bộ nền kinh tế.

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Đọc Tin Nhanh & HOT trên Apps VietHome - Hoàn Toàn Miễn Phí

Vì vậy, hy vọng rõ ràng rất cao - nhưng loại visa này có đáp ứng được kỳ vọng?

Đầu tiên, tin tốt là Bộ Nội vụ đã có một cách tiếp cận tiến bộ hơn trong cách đối xử với doanh nhân nước ngoài. Đối với người mới bắt đầu, những người xin visa khởi nghiệp không cần phải chứng minh rằng họ đã có tiền đầu tư vào doanh nghiệp để đảm bảo thị thực.

Và trong khi visa Tier 1 (Graduate Entrepreneur) chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học thuộc Vương quốc Anh, visa khởi nghiệp dành cho bất kỳ ai có ý tưởng chuyển thành kế hoạch kinh doanh khả thi, có nghĩa là các doanh nhân tài năng và đầy tham vọng không còn bị ngăn cản thành lập doanh nghiệp ở Anh do thiếu vốn hoặc bằng cấp của Vương quốc Anh.

Người xin visa có thể nộp đơn từ bên ngoài Anh hoặc chuyển sang lộ trình visa start-up từ visa Tier 1 (Graduate Entrepreneur), trong khi đó Tier 2 và Tier 4 phải chịu một số hạn chế nhất định. Mọi người cũng có thể chuyển từ loại visa viếng thăm nếu họ đã thực hiện các hoạt động được phép như một doanh nhân tương lai.

Ai có thể nộp đơn?

Người xin thị thực khởi nghiệp cần phải hoàn thành hai bộ tiêu chí, đó là Phần W3 và Phần W5 của Quy tắc Nhập cư.

Phần W3 bao gồm các yêu cầu chung (nghĩa là chúng áp dụng cho cả các loại visa khác và không chỉ đối với visa start-up). Người nộp đơn cần trên 18 tuổi và vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh ở cấp độ B2. Quy định trước đây là cấp độ trung cấp B1.

Người nộp đơn cũng cần phải đáp ứng yêu cầu tài chính bằng cách cho thấy họ đã tiết kiệm được £945 trong khoảng thời gian 90 ngày trước khi nộp đơn. Họ không cần cung cấp bằng chứng về các khoản tiết kiệm nếu thư từ đơn vị bảo chứng của họ xác nhận rằng họ đã được tài trợ ít nhất £945.

Phần W5 nói về sự cần thiết phải được bảo chứng bởi một tổ chức chấp nhận ý tưởng kinh doanh của ứng viên. Điều này chính là rào cản lớn nhất cho các ứng viên tiềm năng.

Ai sẽ đánh giá ý tưởng kinh doanh?

Giống như người tiền nhiệm visa Tier1, visa khởi nghiệp sẽ thuê các đơn vị độc lập bên ngoài đánh giá ý tưởng kinh doanh. Họ sẽ nghiên cứu kỹ một ý tưởng dựa trên tiêu chí về sự đổi mới, khả năng tồn tại và khả năng mở rộng của nó.

Bộ Nội vụ đã lên danh sách một nhóm các đơn vị thúc đẩy và ươm mầm kinh doanh có kỹ năng hỗ trợ các doanh nhân xây dựng các doanh nghiệp và mở rộng quy mô. Bên cạnh đó là các trường đại học và các tổ chức giáo dục đại học khác.

Các tiêu chí để trở thành đơn vị bảo chứng là gì?

Điểm nổi bật trong hướng dẫn của Bộ Nội vụ cho các đơn vị bảo chứng là sự tự do và linh hoạt.

Đầu tiên, họ có thể chọn chỉ bảo lãnh cho những cá nhân quen thuộc với họ hoặc những người mà họ đã làm việc cùng. Đối với danh sách các đơn vị bảo chứng bị chi phối bởi các trường đại học, các sinh viên tốt nghiệp có khả năng bị hạn chế nếu các tổ chức chỉ xác nhận sinh viên cũ của họ. Điều này cũng làm suy yếu mục tiêu mở cửa cho tất cả các nhà sáng tạo và doanh nhân của loại visa mới.

Thứ hai, trong khi Bộ Nội vụ đã đưa ra ba tiêu chí chính cho các đơn vị bảo chứng  - sáng tạo, mức độ khả thi và khả năng mở rộng - hướng dẫn cũng thừa nhận rằng các đơn vị sẽ có tiêu chí riêng cho ý tưởng kinh doanh thành công và khuyến khích họ thực hiện phương pháp của riêng mình. Mặc dù điều này sẽ cho phép các đơn vị đánh giá ý tưởng theo cách quen thuộc với họ, nhưng nó sẽ dẫn đến các tiêu chí rất khác nhau được áp dụng bởi các đơn vị bảo chứng khác nhau và có thể tạo ra nguy cơ không công bằng và lạm dụng.

Các tiêu chí chính đã được bổ sung trong Phần W5.2 của Quy tắc nhập cư:

  • Sáng tạo - ứng viên có kế hoạch kinh doanh độc đáo, đáp ứng nhu cầu thị trường mới hoặc hiện có và / hoặc tạo ra lợi thế cạnh tranh không?
  • Mức độ khả thi - người nộp đơn có, hoặc họ đang tích cực phát triển, các kỹ năng, kiến ​​thức, kinh nghiệm và nhận thức thị trường cần thiết để điều hành doanh nghiệp thành công?
  • Khả năng mở rộng - có bằng chứng về kế hoạch có cấu trúc và tiềm năng tạo việc làm và tăng trưởng vào thị trường quốc gia hay không?

Đây rõ ràng là một bước tiến đáng kể so với các yêu cầu của visa Tier 1, loại visa chỉ yêu cầu một ý tưởng chính chủ và đáng tin cậy. Chính phủ chỉ muốn những ý tưởng tham vọng và thành công nhất được chứng thực. Nhưng phát triển ý tưởng kinh doanh non trẻ vốn dĩ rất rủi ro. Phần lớn sẽ thất bại, các cơ sở ươm tạo và thúc đẩy kinh doanh hàng đầu thường nhận hỗ trợ rất nhiều doanh nhân, bởi họ chỉ cần một tỷ lệ nhỏ thành công để có thể mang lại lợi nhuận tài chính đáng kể cho các khoản đầu tư của họ.

Với suy nghĩ này, chính phủ nên suy nghĩ lại về việc có cần thiết chỉ phân phối cho các đơn vị 25 chỉ tiêu bảo lãnh mỗi năm. Bộ Nội vụ đang đặt niềm tin rất lớn vào các đơn vị chứng thực, tin tưởng họ có thể đánh giá các hồ sơ dựa trên kỹ năng trong việc nuôi dưỡng các ý tưởng kinh doanh. Do đó, việc hạn chế số lượng là vô nghĩa.

Visa sẽ được cấp trong bao lâu?

Visa được cấp trong khoảng thời gian hai năm hoặc thời gian còn lại của hai năm nếu người nộp đơn trước đó đã có visa Tier 1 hoặc các hạng mục khởi nghiệp. Sau khi hết hai năm, người đó có thể chuyển sang danh mục nhà kiến tạo (innovator) dựa trên cùng một ý tưởng kinh doanh, miễn là họ vẫn có được sự chứng thực. Nhưng quá trình chuyển đổi sẽ không tự động vì các tiêu chí cho một visa innovator nghiêm ngặt hơn.

Cố vấn và kiểm tra tiến độ

Chính phủ cũng muốn các cơ quan bảo chứng đảm nhận vai trò cố vấn cho các doanh nhân mà họ hỗ trợ. Đối với visa khởi nghiệp, các đơn vị sẽ được yêu cầu kiểm tra tiến độ từ sáu đến 12 tháng sau khi doanh nhân nhận được visa.

Chắc chắn các cuộc gặp mặt này có thể đảm bảo rằng ý tưởng của doanh nhân vẫn đi đúng hướng, giúp tăng cơ hội thành công. Tuy nhiên, các cuộc gặp mặt này còn có một mục đích khác. Bộ Nội vụ muốn các đơn vị bảo chứng có thể hài lòng rằng người xin visa đã duy trì tiến độ hợp lý và đang tiếp tục thực hiện nó, hoặc đang theo đuổi các ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khả thi và có thể mở rộng khác. Nếu họ không hài lòng về điều này, đơn vị bảo chứng được Bộ Nội vụ yêu cầu rút lại bảo chứng của họ. Dựa vào đó, Bộ Nội vụ có thể cân nhắc thu hồi visa của doanh nhân.

Các cuộc gặp gỡ này sẽ rất quan trọng vì doanh nhân chỉ được ở lại Vương quốc Anh khi đơn vị bảo lãnh đồng tình với tiến độ. Hướng dẫn của bộ không đưa ra giải thích cụ thể thế nào là tiến trình hợp lý, do đó người xin visa có thể cảm thấy mơ hồ về việc liệu dự án họ đưa ra có hợp lý hay không. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy rất bất an về tương lai của họ và có nguy cơ bị đánh giá một cách bất công cùng rất ít cơ hội để khắc phục.

Bộ Nội vụ có thể tính đến điều gì khác khi đưa ra quyết định?

Một khi người nộp đơn nhận được sự bảo chứng, họ vẫn chưa chắc chắn nhận được visa. Họ vẫn phải làm đơn xin visa và rõ ràng Bộ Nội vụ sẽ không chỉ đơn giản đóng dấu visa chỉ dựa trên sự chứng thực từ các đơn vị bên ngoài. Phụ lục W chỉ ra rằng Bộ Nội vụ sẽ xem xét các yếu tố khác sau khi nhận đơn xin visa:

  • Các tài liệu người xin visa đã nộp và độ tin cậy của chúng
  • Lịch sử học hành, công việc và tình trạng nhập cư của người nộp đơn
  • Tuyên bố gửi cho các cơ quan chính phủ khác về công việc trước đây và hoạt động khác ở Anh của người nộp đơn
  • Bất kỳ thông tin liên quan nào khác

Bộ Nội vụ cũng có thể yêu cầu thêm bằng chứng từ cơ quan bảo chứng và có thể yêu cầu người nộp đơn tham dự một cuộc phỏng vấn.

Kết luận

Việc Visa Start-up nhờ tới các chuyên gia bên ngoài để đánh giá ý tưởng là một cách tiếp cận táo bạo và tiến bộ nhưng nếu Bộ Nội vụ bỏ qua các khuyến nghị của họ thì tham vọng lớn và lợi ích kinh tế có thể sẽ không thành hiện thực. Hiện nay, các hồ sơ đã bắt đầu được chuyển tới hệ thống, chúng ta hãy cùng xem liệu đây chỉ là một hình thức đổi tên visa hay là một thay đổi thực sự trong thái độ, hướng tới thu hút doanh nhân nước ngoài đến Vương quốc Anh.

VietHome (Theo Free Movement)