hanoi pho 3

Thủ tục xin visa theo diện kết hôn [Phần 1]

207 email đã được gửi tới VietHome trong năm 2011 để hỏi về các vấn đề xin visa bảo lãnh theo diện vợ chồng (Spouse Visa), thủ tục cần có cũng như việc tìm luật sư phù hợp.

Vì sự phổ biến đó, Viethome đã quyết định tìm kiếm các thông tin này từ chính phủ, Bộ Nội Vụ Anh và viết lại thật chi tiết những bước và thủ tục cần có để xin được Spouse visa cho các cặp đôi muốn bảo lãnh vợ/chồng mình ở lại Anh Quốc.

Tôi có bắt buộc phải thuê luật sư để làm?

Bạn có thể tự điền đơn, tự chuẩn bị thủ tục và xin loại visa này. Khắc với các nước khác, hầu hết các thủ tục ở Anh (xin visa, kiện lại quyết định của Bộ Nội Vụ, báo thuế cho shop nail, xin họ chiếu ...) đều có thể tự làm mà không cần thuê người có bằng cấp. Chính phủ và Bộ Nội Vụ Anh có hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ để người dân tự làm. Những bài viết trên VietHome đều được lược dịch và tóm tắt lại nhằm trợ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, nếu các bạn không chắc, bạn có thể hỏi bạn bè, hoặc thuê luật sư để họ tư vấn thêm.

Đọc thêm: Một số thắc mắc khi làm thủ tục-giấy tờ ở Anh Quốc

Tôi có thể tự xin Spouse Visa dựa theo hướng dẫn này không?

Hoàn toàn có thể! Tuy nhiên,  đây là những thông tin do chính phủ Anh đưa ra. VietHome chỉ dịch và tóm lược lại. Nếu bạn không chắc chắn, bạn nên điện thoại cho Bộ Nội Vụ để hỏi thêm. VietHome không chịu trách nhiệm nếu bạn gặp vấn đề với hồ sơ xin visa của bạn.

Spouse Visa( visa định cư theo diện vợ/chồng) là gì?

Nếu bạn là người có quốc tịch ngoài khối EU và bạn kết hôn với 1 người có quốc tịch Anh, bạn sẽ có quyền xin loại Spouse Visa này.Đây là loại visa cho phép bạn nhập cư vào Anh Quốc nếu bạn muốn theo vợ.chồng.

Bao giờ thì tôi xin được định cư vĩnh viễn?

 

Từ 8/7/2012, Bộ Nội Vụ đã tăng thời gian thử thách trước khi cho phép bạn được quyền xin định cư vĩnh viễn ở Anh. Thời gian này đã tăng lên ít nhất là 5 năm. Lần đầu bạn xin, bạn sẽ được cấp visa 33 tháng-nếu xin ngoài Anh Quốc hoặc 30 tháng- nếu xin trong nước Anh. Sau khi hết hạn visa, bạn sẽ phải xin thêm 1 lần nữa. Lần này họ sẽ cấp tiếp visa 30 tháng. Sau khi bạn đã ở Anh dưới dạng visa này trong 5 năm, bạn sẽ có quyền xin định cư vĩnh viễn ở đây.

 

Xin trong nước Anh và ngoài nước Anh có gì khác nhau?

Sự khác biệt này không lớn lắm. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục cần thiết và nên gửi kèm theo khi bạn xin Spouse Visa. Bạn có thể áp dụng cho cả 2 trường hợp. Nếu bạn xin ở ngoài nước Anh, bạn phải điền đơn mang tên:VAF4A, nếu bạn xin trong Anh Quốc, bạn phải điền tờ đơn FLR(M).

Nếu được chấp nhận, bạn sẽ được cấp visa 30 tháng (nếu xin trong Anh Quốc) hoặc 33 tháng (nếu xin ngoài Anh Quốc).

Thủ tục chính gồm những gì?

Bộ Nội Vụ yêu cầu bạn phải gửi tất cả bản gốc kèm theo để họ duyệt. Các giấy tờ họ cần bao gồm:

  • 2 Ảnh hộ chiếu và hộ chiếu của bạn.
  • Chứng minh tuổi của bạn và vợ/chồng bạn.
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.
  • Bằng chứng 2 bạn đã từng gặp nhau, quen nhau.
  • Nếu 1 trong 2 người đã li hôn, bạn phải gửi giấy tờ chứng minh 2 người hoàn toàn được phép cưới nhau( ví dụ: quyết định li hôn của toà án..)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính để bạn có thể tự trang trải khi sống ở Anh trong 2 năm hoặc 27 tháng nếu xin ngoài Anh Quốc.
  • Bằng chứng nhận tiếng Anh.
  • Bằng chứng về nơi ăn ở của bạn.

Đó là những thủ tục Bộ Nội Vụ cần có. VietHome sẽ viết thành nhiều bài khác nhau, giải thích rõ ràng các thủ tục này để các bạn có thể tự chuẩn bị.

(Còn Tiếp)